way magazine

WAY#80 – Contagion

01 cv80-FIN.pdf

at first sight#80

Pandemic เป็นเกมจำลองสถานการณ์ (Simulation game) ที่เรารับบทเป็นเชื้อโรค เมื่อเริ่มเกมเราสามารถเลือกเผ่าพันธุ์ได้ว่าจะเล่นเป็นไวรัส แบคทีเรีย หรือว่าปรสิต ซึ่งแต่ละประเภทมีข้อดีข้อด้อยต่างกันไป

เป้าหมายของเกมนั้นง่ายมาก คือการครองโลก ซึ่งเราสามารถบรรลุถึงเป้าหมายนั้นด้วยวิวัฒนาการ

ในเกมเราสามารถเลือกได้ว่าจะวิวัฒนาการด้านใดบ้าง เช่น ทนต่อความร้อน ทนต่อความเย็น จะใช้สิ่งมีชีวิตประเภทใดเป็นพาหะ รวมถึงกลุ่มอาการที่ปรากฏ ไอ จาม ท้องร่วง หรือมีไข้นอนอยู่บ้าน

ทั้งหมดต้องอาศัยกลยุทธ์ครับ สมมุติว่าเราเป็นไวรัสที่ร้ายแรงมาก มนุษย์ตายภายใน 3 วัน มองในแง่หนึ่งก็เรียกได้ว่าเป็นไวรัสทรงอานุภาพ แต่แน่นอนว่าไวรัสตัวนี้คงสูญพันธุ์ในไม่ช้า เพราะพาหะตายก่อนได้แพร่เชื้อ

วิธีที่ดีกว่านั้นคือค่อยๆ แฝงฝังและแพร่พันธุ์อย่างละมุนละม่อม และข้อสำคัญคือ อย่าลืมว่ามนุษย์ (ในเกม) ไม่ได้อยู่เฉยๆ รอวันติดเชื้อ พวกเขาคิดค้นวัคซีน ยาต้านไวรัส กระทั่งใช้มาตรการทางสังคมเพื่อกักกันเชื้อโรค เช่น งดเที่ยวบินเดินทางเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง

พูดถึงเรื่องเชื้อโรคก็ไพล่นึกถึงหนังสือเล่มหนึ่งที่ขอสารภาพว่าอ่านไม่จบสักที คือ ปืน เชื้อโรค และเหล็กกล้า (Guns, Germs, and Steel เขียนโดย จาเร็ด ไดมอนด์) กล่าวโดยย่อ หนังสือเล่มนี้พยายามอธิบายว่าเหตุใด ชาวยุโรป (รวมถึงอเมริกาเหนือ) ถึงสามารถพิชิตชนพื้นเมืองในทวีปอื่นๆ ได้อย่างราบคาบ หนังสือเล่มนี้มีคุณค่าตรงที่ข้ามพ้นอคติทางชาติพันธุ์ (คนขาวประเสริฐกว่าในทุกด้าน) และได้ข้อสรุป 3 สิ่ง ตามชื่อหนังสือ

ปืนและเหล็กกล้าเราคงเข้าใจได้ง่าย แต่ใครจะไปคิดว่าปัจจัยหนึ่งที่อเมริกันอินเดียนแพ้พ่ายคือ ‘เชื้อโรค’ ที่คนขาวพามาจากยุโรป

เชื้อโรคจึงใช่ว่าจะมีแต่ข้อเสีย ผู้อยู่รอดและมีภูมิต้านทาน ย่อมสามารถใช้ประโยชน์จากเชื้อโรคได้

.

ลองคิดเล่นๆ ดูนะครับ เมื่อเราเล่นเกมชนะ ครอบครองโลกได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด เรา (เชื้อโรค) จะทำอะไรต่อล่ะ มิสูญหายตายจากไปเช่นกันหรือ สุดท้ายไวรัสจะวิวัฒนาการมาเพื่ออะไร ถ้าชัยชนะนั้นคือความว่างเปล่า

โชคยังดี ที่สถานการณ์ข้างต้นนั้นเป็นแค่จินตนาการสุดโต่งที่ไม่สมจริง ลองคิดดูใหม่ว่าหากมันไม่ใช่การต่อสู้กันระหว่างคนกับเชื้อโรค แต่เป็นการต่อสู้กันระหว่างเชื้อ 2 สายพันธุ์ (คุณจะเรียกว่าเชื้ออนุรักษนิยมและเชื้อเสรีนิยมก็ได้เพื่อความสะดวก)

เชื้อทั้งสองสายพันธุ์ต่างมุ่งแพร่พันธุ์ประชากรของตัวเอง เชื้อทั้งสองพันธุ์ต่างมีกลยุทธ์ ต่างแฝงฝังในพาหะที่ไม่ได้แสดงอาการอย่างฮาร์ดคอร์ อาจไอค้อกแค้กเบาๆ เขียนวรรณกรรม หรือชูสามนิ้วเพื่อรำลึกถึงคุณพระรัตนตรัย : P

และเพื่อความอยู่รอด เชื้อทั้งสองสายพันธุ์รู้ดีว่าไม่ต้องครอบครองโลกได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดหรอก เพราะนั่นเป็นแค่ตอนจบในหนังการ์ตูน เชื้อทั้งสองต่างขับเคี่ยวกันอยู่อย่างนี้ วิวัฒนาการไปตามสถานการณ์ เร่งบ้าง ผ่อนบ้าง

บางเราอาจได้แพร่พันธุ์ก่อนสิ้นอายุขัย บางเราถูกกักกันจนฝ่อตายไป แต่สิ่งที่ผมอยากจะเขียนเพื่อจบย่อหน้านี้อย่างมีความหวังก็คือ — คนรุ่นถัดไปย่อมจะมีภูมิต้านทาน จนเชื้อทั้งสองนี้เป็นเพียงโรคโบราณตกยุค ถึงตอนนั้น พวกเขาคงปวดหัวกับเชื้อร้ายสายพันธุ์ใหม่ที่เราไม่รู้จัก

เดาว่าเชื้อใหม่ทั้งสอง ไม่มีสี.

————-

detail1

detail1

detail2

detail2

งานแบบ pattern สำคัญตรงรายละเอียด ในภาพจะเห็นว่าคนนั้นวางแล้วเหลือจุดส่วนเกินกวนสายตาบริเวณรักแร้ วิธีแก้ก็คือ ทำให้ให้เนี้ยบตั้งแต่ต้น

งานแบบ pattern สำคัญตรงรายละเอียด ในภาพจะเห็นว่าคนนั้นวางแล้วเหลือจุดส่วนเกินกวนสายตาบริเวณรักแร้ วิธีแก้ก็คือ ทำให้ให้เนี้ยบตั้งแต่ต้น

ลองสเกลที่เหมาะสม -- ภาพนี้คนใหญ่ไป ทำให้งานโดยรวมดูหยาบ

ลองสเกลที่เหมาะสม — ภาพนี้คนใหญ่ไป ทำให้งานโดยรวมดูหยาบ

เดิมทีตั้งใจใช้สีนี้

เดิมทีตั้งใจใช้สีนี้

design memo

– ไอเดียตั้งต้นมาจากความคิดที่ว่า โรคระบาดเป็นเครื่องมือที่ธรรมชาติใช้เพื่อลดจำนวนประชากร นัยยะนี้เป็นการมองอย่างกลางๆ จึงใช้ลายเส้นแบบ vector ไร้อารมณ์ มนุษย์ทุกหน่วยเป็น symbol ไร้หน้าตา

– ความยากคือการหาขนาดของ pattern ที่พอดี  และการสร้างตัวอักษรให้ได้สัดส่วนที่ต้องการ

– แบบตอนแรกเป็นสีหวานๆ โดยคนปกติสี off white พาหะสีเหลือง แต่ไม่อยากให้มีความหมายแฝงแบบขั้วขัดแย้งแดงเหลือง ปรับไปปรับมาออกมาเป็นเกือบจะไม่มีสี คิดว่าสื่อถึงภาวะคลุมเครือของการ ‘ติดเชื้อหรือไม่’ ได้ดีกว่า เหมือนความ panic และสับสนเวลาเกิดโรคระบาดจริงๆ ผลพลอยได้ของการไม่มีสี คือเราโฟกัสไปที่ pattern ได้ง่ายขึ้น

– ปวดตามากกว่าจะเสร็จ

Advertisements
Standard

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s